DIAMOND V XPC GIÚP GIẢM STRESS NHIỆT Ở GÀ THỊT HIỆU QUẢ

Gia cầm tiếp xúc với vô số tác nhân gây stress của môi trường trong chăn nuôi hiện đại bao gồm tiêm phòng, giảm lượng thức ăn, mật độ nuôi cao, và tiếp xúc trực tiếp với phân trong chuồng. Những yếu tố này có thể gây ra phản ứng stress, suy giảm miễn dịch và đưa mầm bệnh bên ngoài vào cơ thể vật nuôi khoẻ mạnh, do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và năng suất bình thường. Khi gia cầm bị stress, trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận được kích hoạt, sản xuất ra hooc môn Corticosterone vào trong máu. Corticosterone là hooc môn chính quản lý phản ứng lại stress ở gia cầm, có thể đe doạ đến sức khoẻ của gia cầm bằng cách ngăn chặn các phản ứng miễn dịch, thay đổi sự trao đổi chất thành tăng năng lượng sẵn có, làm chậm tốc độ sinh trưởng và phá vỡ hệ vi sinh vật manh tràng.

Một loạt các quy trình chăn nuôi thương mại có thể gây ra stress ở gia cầm. Tiếp xúc với nhiệt độ cao và giảm lượng thức ăn nhạy cảm lớn đến sự xâm nhập của mầm bệnh trong ruột. Stress nhiệt có thể dẫn đến giảm lượng ăn vào, trọng lượng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn kém. Chuồng ẩm ướt cũng làm giảm tình trạng an toàn thông qua phát triển viêm da bàn chân và tăng khả năng gia cầm tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Mật độ nuôi quá cao sẽ gây ức chế hệ thống miễn dịch bằng cách giảm hoạt động của đại thực bào, giảm tốc độ sinh trưởng, điều này là quan trọng khi gà thịt dự kiến sẽ đạt trọng lượng thị trường trong giai đoạn nuôi 42 ngày điển hình. Vì vậy, điều cần thiết là giảm thiểu stress trong quá trình chăn nuôi để giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, cải thiện hiệu suất sản xuất và phúc lợi vật nuôi.

Khi được bổ sung vào trong thức ăn, sản phẩm lên men Saccharomyces cerevisiae Orginal XPC (XPC; Diamond V, Cedar Rapid, IA) đã chứng minh tính hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chống nhiễm trùng đường ruột ở bê sữa, heo và gia cầm (kể cả gia cầm đẻ và thịt). Các chất chuyển hoá chức năng chứa trong Diamond V XPC cũng có thể tích hợp vào nước uống với sản phẩm dạng lỏng Avicare. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sử dụng Diamond V XPC có thể làm giảm chỉ số stress sinh lý ở gà tây bị stress nhiệt độ ngắn hạn và ở gà thịt dưới tiếp xúc nhiệt dài hạn. Al-Mansour và cộng sự cho thấy Diamond V XPC làm giảm đáng kể tỷ lệ Heterophil/Lymphocyte (H/L) trong gà thịt. Ngoài cải thiện phản ứng miễn dịch và stress, XPC cũng được chứng minh là có tác động tích cực lên sự tăng cân, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và tỷ lệ tử vong ở gà thịt.

Trong nghiên cứu này, tác giả Nelson đã nghiên cứu và đánh giá việc bổ sung Diamond V XPC trong thức ăn (1.25 kg/tấn thức ăn) và bổ sung Avicare vào nước uống (160ml/100 lít nước) cho gà thịt bị stress nhiệt cấp tính và ngắn hạn (yếu tố gây stress điển hình của chương trình nuôi gà thịt thương mại 6 tuần tại Mỹ.

Gà thịt bị gây stress nhiệt ở giai đoạn 19 ngày tuổi ở 32 oC trong 12h. Gà ăn thức ăn bổ sung Diamond V XPC hoặc uống nước chứa Avicare đều cho thấy giảm phản ứng stress nhiệt thông qua giảm nồng độ Corticosterone huyết tương tại ngay sau khi gây stress và sau 41 ngày tuổi (Bảng 1).

Bảng 1: Corticosterone huyết tương sau thử thách stress nhiệt cấp tính ở gà thịt 19 ngày tuổi và 41 ngày tuổi.

Tỷ lệ Heterophil (Bạch cầu dị sắc) : Lymphocyte (Bạch cầu Lympho) (H/L) là một dấu hiệu khác của phản ứng stress gia tăng ở gà. AviCare và Diamond XPC cho thấy giảm tỷ lệ H/L ngay sau khi gây stress nhiệt và sau 41 ngày tuổi (Bảng 2).

Bảng 2: Tỷ lệ Heterophil : Lymphocyte sau thử thách stress nhiệt cấp tính ở gà thịt 19 ngày tuổi và 41 ngày tuổi.

Sự bất đối xứng cơ thể giữa xương bên trái và xương bên phải cũng đã được chứng minh là dấu hiệu của stress ở gia cầm. Stress được báo cáo làm tăng sự khác biệt về chiều dài xương giữa các chi của cùng một con gia cầm. Điểm bất đối xứng nhỏ hơn cho thấy sự tăng trưởng đồng đều của các đặc điểm hai bên cơ thể theo thời gian và vì vậy nâng cao khả năng để đưa năng lượng tới sự tăng trưởng mặc dù tiếp xúc với nhiều yếu tố stress môi trường. Việc giảm điểm số bất đối xứng (Asymmetry Score) cho thấy phản ứng stress giảm, ủng hộ thêm mức Corticosterone thấp và tỷ lệ H/L cải thiện (Bảng 3).

Bảng 3. Điểm số bất đối xứng cơ thể ở gà thịt 41 ngày tuổi sau khi gây stress nhiệt ở gà 19 ngày tuổi.

Những kết quả này phù hợp với nghiên cứu của Price và cộng sự, cũng chỉ ra rằng bổ sung XPC giảm mức Corticosterone, tỷ lệ H/L và điểm ASYM ở gà thịt khi trải qua stress nhiệt theo chu kỳ (1). Những con gà thịt trong nhóm AVI và XPC ít bị căng thẳng sinh lý hơn những con gà thịt không được bổ sung trong cùng điều kiện trong suốt giai đoạn tăng trưởng và kết quả là thể hiện sự tăng trưởng đối xứng hơn của các đặc điểm 2 bên cơ thể gà thịt ở 42 ngày tuổi.

Trọng lượng gà thịt ở 42 ngày tuổi của thử nghiệm với AviCare và Diamond V XPC trên gà bị tress nhiệt cấp tính có xu hướng tăng lên so với thử nghiệm gà gây stress nhiệt (CON) và thử nghiệm không gây stress nhiệt (NC). Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của thử nghiệm với AviCare và Diamond V XPC được đánh giá trên gà thịt 42 ngày tuổi sau khi xử lý stress nhiệt (ngày thứ 18) cho thấy có xu hướng cải thiện hơn so với gà thịt bị stress nhiệt (CON) (Bảng 4).

Nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh FCR tốt hơn ở gà tây đực (2), cải thiện FCR và tăng cân ở gà thịt khi bổ sung Diamond V XPC liên tục trong khẩu phần ăn (3). Những con gà ít bị stress môi trường có thể cải thiện hấp thu dinh dưỡng và có xu hướng đưa năng lượng vào quá trình tạo mô hơn và chuyển hoá mô. Sản phẩm lên men S. cerevise cũng đã được chứng minh có thể giúp kiểm soát viêm và cải thiện tình trạng oxi hoá, cả 2 đều là kết quả của stress nhiệt cấp tính. (4)

Bảng 4. Trọng lượng gà thịt và FCR sau stress nhiệt cấp tính ở 42 ngày tuổi

Nguồn  : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6210031